Chống sét kho xăng dầu

Chống sét kho xăng dầu

Chống sét kho xăng dầu liên hệ đơn vị nào uy tín, chuyên nghiệp?

Tại sao cần lắp đặt hệ thống chống sét cho kho xăng dầu?

Sét đánh là mối nguy hiểm đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Ở nước ta theo thống kê hàng năm có tới hơn 2 triệu tia sét đánh xuống. Riêng đối với công trình kho xăng dầu, mức độ rủi ro và thiệt hại do sét đánh còn cao hơn nhiều. Lí do vì đây là nơi chứa đựng vật liệu dễ cháy nổ xăng, dầu. Công trình này không những thường xuyên chịu tác động của dòng sét trực tiếp mà nó còn có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi xung sét lan truyền. Xung này có thể gây ngắn mạch, chập điện, cháy nổ, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Chính do điều kiện như vậy, các cửa hàng xăng dầu luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống cháy nổ. Các quy định như TCVN 5684:2003 hay TCVN 3890:2009. Ngoài ra hệ thống chống sét tiếp địa của kho xăng dầu phải tuân thủ nghiêm theo tiêu chuẩn 9385:2012. ( Tìm hiểu thêm trong bài viết hệ thống chống sét tiêu chuẩn )

Chong Set Kho Xang Dau Amb
Chong Set Kho Xang Dau Amb

Phương án thi công chống sét kho xăng dầu

Như đã nói ở trên, để bảo vệ toàn diện cho kho xăng dầu chúng ta cần lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền.

Chống sét trực tiếp cho kho xăng dầu

Khi triển khai lắp đặt hệ thống chống sét cho kho xăng dầu cần thực hiện theo quy trình:

 • Đánh giá mức độ rủi ro, thiệt hại tài sản do tác động của sét đánh
 • Lên dựng phương án chống sét tiếp địa thích hợp cho kho xăng dầu
 • Khảo sát thực tế dự án và đưa ra phương án khả thi
 • Triển khai thi công hệ thống chống sét tiếp địa theo tiêu chuẩn 9385:2012 ( Tiêu chuẩn Việt Nam cho chống sét công trình xây dưng)

Một hệ thống chống sét trực tiếp cho kho xăng dầu cần những vật tư chính:

 • Kim thu sét hiện đại

  Khác với dòng kim thu sét cổ điển Franklin, kim thu sét hiện đại được trang bị thêm bộ phận phát ion. Nhờ bộ phận này kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều. ( Xem thêm bài viết kim thu sét hiện đại ). Kim thu sét được đặt tại điểm cao nhất của công trình. Kim được kết nối với trụ đỡ qua một khớp nối cách điện. Đối với công trình nhạy cảm như kho xăng dầu, chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu kim thu sét có tên tuổi và chất lượn được khẳng định. Có thể kể đến 1 số dòng kim như: Stormaster ( LPI Úc ), OPR ( ABB Pháp ), Liva ( Thổ Nhĩ Kỳ )

  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New
  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New

   

 • Trụ đỡ kim thu sét

  Chất liệu trụ đỡ bằng thép mạ kẽm hoặc inox. Độ cao của cột từ 3-5m. Tru đỡ này sẽ đặt trên vị trí cao nhất tại kho xăng dầu. Với những kho xăng dầu lớn, chúng ta có thể dựng cột tự đứng cao 25-30m làm trụ đỡ kim thu sét. Việc gia cố trụ đỡ với bộ giằng néo, tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận.

  Chong-set-o-Hai-Phong
  Trụ đỡ kim thiết kế với chân đế mặt bích tam giác

   

 • Dây thoát sét

  Dây thoát sét thường sử dụng cáp đồng tiết diện M50 trở lên. Dây thoát sét có thể đi bên ngoài tường hoặc âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc bọc trong ống Gen D20 hoặc D32. Chú ý: không nên sử dụng dây đồng tiết diện quá nhỏ ( dưới M50 ) dẫn đến khả năng thoát sét kém, gây ra xung ngược và có thể gây hỏng thiết bị.

 • Cọc tiếp địa

  Có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng D16x2.4m. Cọc tiếp địa được chôn sâu dưới đất ở độ sâu khoảng 0.8m. Số lượng cọc tiếp địa tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng. Chú ý: Điện trở của bãi tiếp địa cho hệ thống chống sét trực tiếp phải dưới 10 ôm. Các cọc tiếp địa được kết nối với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt

  Coc Tiep Dia Ramratna 1
  Coc Tiep Dia Ramratna 

   

 • Hộp kiểm tra điện trở. Kích thước hộp 210x160x100mm. Hộp được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc nhựa PVC. Bên trong hộp là thanh đồng kích thước 100x25x3mm. Tác dụng của thiết bị này dùng để đo, kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.
 • Bộ đếm sét. Đây là thiết bị để đếm số lần sét đánh vào hệ thống.
 • Hóa chất giảm điện trở GEM. Đối với những khu vực đất đồi đá, để giảm điện trở của bãi tiếp địa chúng ta cần đổ thêm hóa chất giảm điện trở GEM.

Chống sét lan truyền cho kho xăng dầu

Đối với công trình nhạy cảm như kho xăng dầu, việc chống dòng sét đánh trực tiếp là chưa đủ. Để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ thì các thiết bị điện, điện tử tại kho xăng dầu cần được bảo vệ bằng các thiết bị cắt sét lan truyền. Tác dụng của các thiết bị này là cắt những dòng điện quá áp do xung sét gây ra và truyền xuống bãi tiếp địa. Nhờ vậy các thiết bị điện được bảo vệ và hoạt động đúng điện áp định mức.

So Do Lap Dat Thiet Bi Cat Set Lan Truyen
So Do Lap Dat Thiet Bi Cat Set Lan Truyen

Như sơ đồ trên hình vẽ, 3 pha của dòng điện tổng được kết nối với 3 cực của thiết bị cắt sét lan truyền. Cực còn lại của thiết bị sẽ kết nối với thanh đồng tiếp địa và được kết nối xuống bãi tiếp địa. Các tủ điện nhánh cũng cần được lắp đặt thêm thiết bị cắt sét đường nguồn cấp 2, dạng 1 pha.

Bên cạnh đó, chúng ta cần lắp thêm các thiết bị cắt sét lan truyền đường tín hiệu để bảo vệ chống xung sét đi qua đường dây mạng, tín hiệu và làm hỏng thiết bị.

Lưu ý: Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền không được dùng chung với bãi tiếp địa của chống sét trực tiếp.

Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền thậm chí còn yêu cầu cao hơn so với chống sét trực tiếp. Điện trở của bãi tiếp địa lan truyền cần phải đạt dưới 4 ôm. Do vậy khi thi công, chúng ta cần phải đóng số lượng cọc tiếp địa nhiều hơn. Trong trường hợp khu vực xây dựng không có mặt bằng chúng ta sử dụng phương pháp khoan giếng tiếp địa.

Liên hệ đơn vị chống sét kho xăng dầu uy tín ở đâu?

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thi công hệ thống chống sét tiếp địa. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống chống sét cho các công trình như:

Các công trình chống sét chúng tôi lắp đặt đều theo tiêu chuẩn Việt Nam 9385 và NFC 17-102.

Chống sét AMB nhận tư vấn thi công tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như:

Liên hệ tư vấn lắp đặt:

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam – Đơn vị chống sét tiếp địa uy tín

Hotline: 0975.008.163 / 0977 059 755

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *