Hệ thống chống sét tiêu chuẩn

Hệ thống chống sét tiêu chuẩn

Hệ thống chống sét tiêu chuẩn bao gồm những vật tư gì? Lắp đặt như thế nào?

Vai trò của hệ thống chống sét tiêu chuẩn

Ngày nay dưới tác động của sự biến đổi khí hậu, thời tiết đang ngày càng trở nên khắc nghiệt. Thiên tai bão lũ xảy ra nhiều hơn, cường độ mạnh hơn. Trong đó giông sét cũng là một trong những mối hiểm họa đối với công trình và con người. Ở Việt Nam, những thiệt hại do sét đánh là khá lớn. Hàng năm nước ta phải nhận khoảng 2 triệu tia sét đánh. Số người tử vong do sét đánh trong năm 2016 là 50 người. Ngoài ra còn có những thiệt hại lớn nhỏ khách về tài sản do sét gây ra.

Để phòng ngừa và hạn chế rủi ro do sét đánh, các công trình cần được lắp đặt hệ thống chống sét để bảo vệ. Chúng giúp ngôi nhà của chúng ta tránh được tia sét đánh trực tiếp. Ngoài ra các thiết bị điện, điện tử, thông tin liên lạc được bảo vệ. Khi xây dựng một ngôi nhà, một công trình xây dựng thí số tiền chúng ta bỏ ra là rất lớn. Nên việc đầu tư một hệ thống chống sét tiêu chuẩn để bảo vệ khối tài sản lớn như vậy và với chi phí thấp hơn nhiều là điều thực sự cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét trực tiếp

Để tránh tia sét đánh vào công trình gây ra những thiệt hại không mong muốn, hệ thống chống sét sẽ chủ động dẫn hướng sét theo ý muốn. Nhờ vậy tia sét sẽ đi theo lộ trình an toàn và không gây ra thiệt hại. Hệ thống dẫn sét bắt đầu từ đỉnh kim thu sét đặt trên điểm cao nhất công trình. Tia sét đi qua kim thu sét sẽ được dẫn xuống đất thông qua dây thoát sét bằng cáp đồng. Điểm cuối cùng của tia sét sẽ là điện cực tiếp địa là những cọc kim loại chôn sâu dưới đất.

So Do He Thong Chong Set Truc Tiep
So Do He Thong Chong Set Truc Tiep

Như vậy là với hệ thống này chúng ta hoàn toàn chủ động để điều khiển tia sét theo mong muốn. Thay vì phó mặc cho số phận để cầu mong sét sẽ không đánh vào nhà mình.

Vật tư cần thiết trong hệ thống chống sét tiêu chuẩn

 • Kim thu sét hiện đại

  Khác với dòng kim thu sét cổ điển Franklin, kim thu sét hiện đại được trang bị thêm bộ phận phát tia tiên đạo. Nhờ bộ phận này kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều. ( Xem thêm bài viết kim thu sét hiện đại ). Kim thu sét được đặt tại điểm cao nhất của công trình. Kim được kết nối với trụ đỡ qua một khớp nối cách điện. Kim thu sét phát tia tiên đạo được sản xuất theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 của Pháp.

  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New
  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New

   

 • Trụ đỡ kim thu sét

  Chất liệu bằng thép mạ kẽm hoặc inox. Độ cao của cột từ 3-5m. Tùy thuộc vào kiến trúc của công trình, ta có thể thiết kệ trụ đỡ với chân đế mặt bích tam giác hay hàn trực tiếp vào khung mái đối với nhà ngói Thái. Việc gia cố trụ đỡ với bộ giằng néo, tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận.

  Chong-set-o-Hai-Phong
  Trụ đỡ kim thiết kế với chân đế mặt bích tam giác

   

 • Dây thoát sét

  Dây thoát sét thường sử dụng cáp đồng tiết diện M50 hoặc M70. Dây thoát sét có thể đi bên ngoài tường hoặc âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc bọc trong ống Gen D20 hoặc D32. Chú ý: không nên sử dụng dây đồng tiết diện quá nhỏ ( dưới M50 ) dẫn đến khả năng thoát sét kém, gây ra xung ngược và có thể gây hỏng thiết bị.

 • Cọc tiếp địa

  Có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng D16x2.4m. Cọc tiếp địa được chôn sâu dưới đất ở độ sâu khoảng 0.8m. Số lượng cọc tiếp địa tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng. Chú ý: Điện trở của bãi tiếp địa cho hệ thống chống sét trực tiếp phải dưới 10 ôm. Các cọc tiếp địa được kết nối với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt

  Coc Tiep Dia Ramratna 1
  Coc Tiep Dia Ramratna

   

 • Hộp kiểm tra điện trở. Kích thước hộp 210x160x100mm. Hộp được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc nhựa PVC. Bên trong hộp là thanh đồng kích thước 100x25x3mm. Tác dụng của thiết bị này dùng để đo, kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.
 • Bộ đếm sét. Đây là thiết bị để đếm số lần sét đánh vào hệ thống.
 • Hóa chất giảm điện trở GEM. Đối với những khu vực đất đồi đá, để giảm điện trở của bãi tiếp địa chúng ta cần đổ thêm hóa chất giảm điện trở GEM.

Tùy thuộc vào thiết kế công trình, chúng ta xây dựng phương án thi công với khối lượng vật tư cụ thể.

Phương pháp thi công hệ thống chống sét tiêu chuẩn

Thi công hệ thống tiếp địa:

Bước 1: Xác định vị trí cọc tiếp địa. Kiểm tra địa chất tại nơi đóng cọc.

Bước 2: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp địa. Đảm bảo không gây ảnh hưởng các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước. Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng. Đường kính giếng từ 50-100mm, sâu 15-40m, tùy độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 3: Đóng cọc tiếp địa Ramratna. Khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất. Hóa chất hút ẩm, trở thành dạng keo bao quanh điện cực. Từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Bước 4: Lắp đặt dây thoát sét. Có thể sử dụng dây cáp đồng M70 hoặc băng đồng 25x3mm. Rải cáp đồng dọc theo rãnh đã đào. Liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn hóa nhiệt. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thẳng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.

Bước 5: Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm. Đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.

Bước 6: Lấp đất vào hố, rãnh và nện chặt, hoàn trả mặt bằng.

Lắp đặt cột đỡ kim thu sét

Bước 7: Gia công trụ đỡ kim thu sét. Lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét ( Xem Video lắp đặt kim thu sét vào trụ đỡ tại đây ).

Bước 8: Kết nối kim thu sét với dây dẫn sét. Chú ý nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu sét đến bãi tiếp địa. Điều này nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.

Bước 9: Lắp đặt bộ đếm sét (nếu có).

Bước 10: Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

4 thoughts on “Hệ thống chống sét tiêu chuẩn

 1. Pingback: Thi công chống sét tiếp địa trọn gói - AMB Việt Nam - Chỉ từ 15 triệu đồng

 2. Pingback: Chống sét kho xăng dầu - AMB Việt Nam - Đơn vị chống sét uy tín

 3. Pingback: Chống sét cho trường học - AMB Việt Nam - Đơn vị chống sét uy tín

 4. Pingback: Chống sét cho bệnh viện - AMB Việt Nam - Đơn vị chống sét uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.