Tìm hiểu về hệ thống chống sét: khái niệm, tác dụng và các loại hình

Sét là hiện tượng tự nhiên có tính bất ngờ. Năng lượng từ tia sét không chỉ có thể hủy hoại máy móc thiết bị, công trình xây dựng, nguồn dữ liệu mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Vì vậy, cần có một hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị vận hành. Bài viết này, AmbVietnam sẽ cùng các bạn tìm hiểu hệ thống chống sét là gì?  khái niệm, tác dụng và phân loại nhé!

Chống Sét
Hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét (A Lightning Protection System) là hệ thống cung cấp một phương tiện để tia sét có thể đi vào hoặc rời khỏi trái đất mà không đi qua và làm hư hại người, thiết bị điện, và các cấu trúc không dẫn điện như tòa nhà.

Hệ thống chống sét không ngăn được sét đánh; nó chỉ cung cấp một phương tiện để kiểm soát sét và ngăn ngừa thiệt hại bằng cách cung cấp một đường dẫn điện trở thấp để phóng điện năng lượng sét.

Nếu không có hệ thống chống sét, bất kỳ vật nào của công trình cũng có thể trở thành vật dẫn sét, dẫn đến thiệt hại lớn. Sét đánh có thể phá hủy công trình, sau đó chuyền qua các vật có thể dẫn điện bên trong công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, ăng ten, dây điện, thiết bị gia dụng để tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất – hiện tượng này gọi là “sét nhảy”. Dòng sét có điện áp rất lớn, khi chạy qua các vật dẫn sẽ sinh ra nhiệt lớn, gây chảy, cháy, nổ và dẫn đến hư hỏng và hỏa hoạn. Bất kỳ vật nào cũng có thể dẫn sét, kể cả các vật có độ ẩm.

Hệ thống chống sét hiệu quả mang lại những lợi ích gì?

 • Đánh chặn tia chớp bằng cách tạo ra điểm tấn công ưu tiên.
 • Dẫn dòng sét tiếp đất an toàn qua các dây dẫn được thiết kế chuyên dụng.
 • Phân tán năng lượng sét xuống đất với điện áp mặt đất tăng lên tối thiểu.
 • Loại bỏ các vòng nối đất và chênh lệch tiềm năng nguy hiểm giữa hệ thống chống sét, cấu trúc và các phần tử, mạch bên trong bằng cách tạo trở kháng thấp, hệ thống nối đất đẳng thế.
 • Bảo vệ thiết bị khỏi dòng điện tăng và quá độ trên đường dây điện đến, tránh hư hỏng thiết bị và thời gian ngừng hoạt động tốn kém.
 • Bảo vệ thiết bị khỏi các xung đột và quá độ trên các đường truyền tín hiệu và viễn thông đến, ngăn ngừa hư hỏng thiết bị và thời gian ngừng hoạt động tốn kém.
 • Không gây ra thiệt hại về nhiệt hoặc cơ học cho cấu trúc.
 • Không gây ra tia lửa điện có thể gây cháy nổ.
 • Hạn chế điện áp bước và điện áp chạm để kiểm soát nguy cơ gây thương tích cho người ngồi trong xe.

Phân loại

Hệ thống chống sét đánh thẳng

Chống Sét
Hệ thống chống sét đánh thẳng

Cấu hình của hệ thống chống sét bao gồm ba phần chính: đầu kim thu sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa.

Trong một hệ thống chống sét, đầu kim thu sét luôn được đặt ở vị trí cao nhất trên tòa nhà để chặn dòng sét trước khi nó đánh vào các cơ sở cần bảo vệ. Đầu kim thu sét phải được làm từ kim loại có tính dẫn điện cao như sắt hoặc đồng. Mục đích là để hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả và bảo vệ an toàn tránh khỏi thiệt hại do sét gây ra.

Hệ thống dây dẫn thoát sét cũng cần được thiết kế đúng kỹ thuật. Tốt nhất là sử dụng cáp đồng, không nên dùng dây nhôm để làm dây thoát sét. Điều này quan trọng vì nếu dây dẫn sét không chất lượng, có thể dẫn đến hiện tượng nóng chảy, khiến hệ thống chống sét mất đi tính hiệu và hiệu quả.

Hệ thống tiếp địa đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân tán dòng sét một cách an toàn và hiệu quả. Một hệ thống tiếp địa kém chất lượng có thể dẫn đến các rủi ro lớn cho ngôi nhà, do đó cần được đảm bảo chất lượng và đúng chuẩn.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống chống sét này bao gồm:

 • Các cọc tiếp địa
 • Dây tiếp đất
 • Ốc siết cáp hoặc mối hàn hóa nhiệt Cadweld: được sử dụng để kết nối các cọc tiếp địa với nhau.
 • Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ tiêu tan đám mây điện tích không cho hình thành tia tiên đạo sét (dissipation array system). Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là giá thành cao, do đó chỉ được áp dụng trong một số công trình quan trọng.
 • Chống sét đánh thẳng bằng công nghệ phát tia tiên đạo sớm (Early Streamer Emission).

Hệ thống chống sét lan truyền

Chống Sét
Hệ thống chống sét lan truyền

Thường được lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp để cắt xung điện sét xuống đất.

Cấu hình của loại thiết bị này bao gồm ba phần chính: Van cắt sét, Dây dẫn sét, Hệ thống tiếp đất.

Thiết bị cắt lọc sét thường được cấu tạo như sau:

 • Van cắt sét sơ cấp được lắp đặt ở vị trí phía trước.
 • Bộ lọc sóng hài và nhiễu (nằm ở giữa).
 • Van cắt sét thứ cấp được lắp đặt ở vị trí phía sau.

Van cắt sét sơ cấp và thứ cấp được sản xuất từ oxit kim loại, thường là oxit kẽm. Chúng có khả năng dẫn điện ở điện áp cao và sẽ trở thành vật cách điện ở điện áp thấp. Khi điện áp càng cao, dòng điện thông mạch càng lớn và ngược lại. Bộ lọc sóng hài và nhiễu được tạo ra từ cuộn kháng điện I và các tụ lọc.

Trên đây là một vài thông tin về hệ thống chống sét từ AmbVietnam. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ AmbVietnam!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Golden Star

Địa chỉ: Lô 70, khu dịch vụ 2 Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 133, Khu dịch vụ 4 Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0975.008.163

Email: congtygoldenstarvietnam@gmail.com

Website: https://ambvietnam.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100062996541079&ref=embed_page