Tiêu chuẩn chọn kim thu sét

Tiêu chuẩn chọn kim thu sét

Tiêu chuẩn chọn kim thu sét như thế nào? làm sao để lựa chọn kim thu sét phù hợp với công trình.

Kim thu sét là gì?

Kim thu sét hay còn gọi là cột thu lôi được phát minh năm 1752 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Sau nhiều lần quan sát hiện tượng sét đánh, Franklin tìm ra mối liên hệ giữa sét và dòng điện. Ông cho rằng năng lượng sét tương đương với năng lượng của dòng điện có cường độ cực lớn. Chính vì vậy ý tưởng nảy ra là dùng những vật liệu dẫn điện để dẫn sét một cách chủ động theo ý mong muốn. Kim thu sét cổ điển ra đời là một thanh kim loại nhọn đặt trên đỉnh công trình. Sét sẽ thiên hướng đánh vào những điểm ở trên cao và dẫn điện. Sau đó thì kim thu sét được dẫn xuống đất thông qua vật liệu dẫn điện.

Ngày nay, kim thu sét cổ điển đã dần được thay thế bằng dòng kim thu sét hiện đại. Kim thu sét này hoạt động theo nguyên lý phát tia tiên đạo sớm ESE ( Early Streamer Emission ). Nhờ tính năng này mà vùng bán kính bảo vệ của kim thu sét loại này lớn hơn nhiều so với dòng cổ điển.

Stormaster ESE Telco
Stormaster ESE Telco

Tiêu chuẩn chọn kim thu sét

Việc ra đời ngày càng nhiều các dòng kim thu sét tia tiên đạo giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên đôi khi nó lại khiến chúng ta có phần bối rối không biết nên dùng loại nào cho phù hợp nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 1 vài kinh nghiệm khi lựa chọn kim thu sét.

Chọn kim thu sét theo uy tín của nhà sản xuất

Cũng như bất kỳ các sản phẩm nào khác, chúng ta nên chọn lựa kim thu sét của những hãng sản xuất uy tín. Bởi họ sản xuất kim theo công nghệ hiện đại. Sản phẩm được giám sát, kiểm tra chặt chẽ. Hơn nữa, những nhà sản xuất này có phòng test hiện đại để kiểm định được khả năng hoạt động của kim thu sét. Ở Việt Nam hiện tại chưa có phòng lab nào có thể test được kim tia tiên đạo. Do đó chúng ta mua hàng hoàn toàn phụ thuộc vào niểm tin đối với nhà sản xuất. Nhà sản xuất có uy tín cao thì niểm tin của chúng ta với sản phẩm cao và ngược lại. Nên chúng ta nên lựa chọn các dòng kim thu sét có đầy đủ chứng chỉ test của các phòng lab uy tín trên thế giới như:

 • Phòng thí nghiệm IREC của Canada
 • Phòng thí nghiệm ITE HV tại châu Âu
 • Phòng test UNICAMP của Brazil
 • Phòng Lab CPT của Tây Ban Nha

Một số các thương hiệu kim thu sét uy tín tại Việt Nam như: Storamster của Úc, Ingesco của Tây Ban Nha, OPR của Pháp, Prevectron Pháp,

Ingesco PDC 6.4
Ingesco PDC 6.4

Tiêu chuẩn chọn kim thu sét theo bán kính bảo vệ

Tùy thuộc vào diện tích công trình ta lựa chọn kim thu sét có bán kính phù hợp. Bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại được tính toán theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 Pháp. Hiện nay thì các hãng sản xuất kim đều đưa các thông số bán kính bảo vệ lên catalouge.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Stormaster
Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Stormaster

Các hãng sản xuất thường đưa ra thông số bán kính bảo vệ cấp IV ở độ cao 5m lên catalouge. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn vào con số này để quyết định lựa chọn. Vì không phải công trình nào chúng ta cũng áp dụng cho mức bảo vệ cấp IV. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mật độ sét đánh xuống khu vực công trình
 • Mức độ rủi ro, thiệt hại do sét đánh
 • Chiều cao của công trình

Theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 thì chiều cao công trình tương ứng với các cấp độ bảo vệ của kim thu sét như sau:

 • 20m cho mức độ bảo vệ cấp I
 • 30m cho mức độ bảo vệ cấp II
 • 45m cho mức độ bảo vệ cấp III
 • 60m cho mức độ bảo vệ cấp IV

Như vậy thực tế thì những công trình phải cao từ 45m trở lên mới có thể áp dụng được mức bảo vệ cấp IV. Còn phần trên cùng của tòa nhà ( trong 20m đầu tiên ) cần được tính toán phạm vi bảo vệ theo bán kính bảo vệ cấp I. Ví dụ như kim thu sét Stormaster ESE 15 có bán kính bảo vệ cấp IV là 51m. Nhưng nó nên được áp dụng với những tòa nhà có kích thước chiều dài chiều rộng dưới 32m ( Theo bán kính bảo vệ cấp I )

Đơn vị phân phối kim thu sét uy tín chất lượng tại Việt Nam

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét chính hãng, uy tín. Chúng tôi luôn tư vấn các giải pháp hiệu quả nhất cho khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Hotline: 0977 059 755 / 0975 008 163

Email: Congtyambvietnam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *