Vai trò của cột thu lôi

Vai trò của cột thu lôi

Vai trò của cột thu lôi đối với công trình quan trọng như thế nào? Cấu tạo và chức năng của nó ra sao? Bài viết này sẽ chia sẻ giúp các bạn những điều cơ bản về chúng.

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi hay còn được gọi là kim thu sét là thiết bị quan trọng trong hệ thống chống sét của công trình. Nó được sáng chế năm 1752 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Sau nhiều lần quan sát hiện tượng giông sét, Franklin tìm ra mối liên hệ giữa sét và dòng điện. Ông cho rằng năng lượng sét tương đương với năng lượng của dòng điện có cường độ cực lớn. Chính vì vậy ý tưởng nảy ra là dùng những vật liệu dẫn điện để dẫn sét một cách chủ động theo ý mong muốn. Kim thu sét cổ điển ra đời là một thanh kim loại nhọn đặt trên đỉnh công trình. Sét sẽ thiên hướng đánh vào những điểm ở trên cao và dẫn điện. Sau đó thì kim thu sét được dẫn xuống đất thông qua vật liệu dẫn điện.

Vào thế kỷ 18, có một cuộc tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu về hình dạng tối ưu cho đỉnh của cột thu lôi. Theo những nhà khoa học của Anh thì nó nên có cấu tạo dạng cầu. Trong khi đó các nhà khoa học của Mỹ thì lại cho rằng nó cần được chế tạo theo cấu trúc mũi nhọn. Cuộc tranh cãi này vẫn chưa có hồi kết khi các nhà khoa học chưa có đủ thử nghiệm thực tế để đánh giá.

Chong-set-o-Hai-Phong
Chống sét ở Hải Phòng

Vai trò của cột thu lôi

Cột thu lôi là bộ phận quan trọng trong hệ thống chống sét tiếp địa. Nó là điểm bắt nguồn đầu tiên trong quá trình bảo vệ công trình khỏi tác động của sét đánh. Kim thu sét được đặt tại điểm cao nhất của công trình. Với cấu tạo mũi nhọn và đặt tại vị trí cao, kim thu sét sẽ là điểm đến “ưu tiên” của tia sét đánh xuống. Nhờ vậy mà các cấu trúc khác của công trình sẽ không bị sét đánh vào và qua đó được bảo vệ an toàn.

Hiện nay dưới sự tác động của sự thay đổi khí hậu, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Trong đó sét đánh là một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất. Theo thống kê, hàng năm nước ta hứng chịu khoảng 2 triệu tia sét đánh xuống. Cường độ dòng sét có thể lên đến 200KA. Đã có những thiệt hại lớn về người và tài sản do sét đánh trên khắp các tỉnh thành nước ta. Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống chống sét, cột thu lôi là yêu cầu cấp thiết đối với bất kỳ công trình nào.

==============> Video lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa tiêu chuẩn 

Phân loại các loại cột thu lôi

Về nguyên lý hoạt động:

Xét về nguyên lý hoạt động của cột thu lôi ( kim thu sét ) thì hiện nay có 2 dòng kim thu sét:

 • Kim thu sét cổ điển. Đây là dòng kim thu sét cấu tạo đơn giản là các thanh kim loại nhọn. Chúng có thể được làm bằng sắt, thép, đồng. Dòng kim này hoạt động dựa trên nguyên lý mũi nhọn nhô cao. Vùng bảo vệ của kim là hình chóp góc 45 độ từ đỉnh kim xuống vị trí phía dưới cần được bảo vệ.
 • Kim thu sét hiện đại. Đây là dòng kim kế thừa tính năng của kim cổ điển và có sự cải tiến. Nguyên lý hoạt động của dòng kim này là việc phát tia tiên đạo sớm. Để làm được việc này thì kim hiện đại được trang bị thêm 1 bộ phận đặc biệt. Đó là bộ phận phát ion được gắn trong bầu kim. Khi mây giông mang điện tích xuất hiện, bộ phận phát ion sẽ làm tăng điện tích lên đầu kim. Nhờ vậy, đầu kim sẽ phát ra tia tiên đạo đi lên trước tất cả những vật thể xung quanh. Do đó nó sẽ thu sét một cách chủ động. Cũng chính tính năng ưu việt này, vùng bảo vệ của kim thu sét hiện đại lớn hơn đáng kể so với kim thu sét cổ điển.
  Kim Thu Set Liva Bx125 Anh Thuc Te Chong Set Amb 2020
  Kim Thu Set Liva Bx125

   

Về chất liệu kim thu sét

Nếu xét về chất liệu thì kim thu sét có thể làm từ những nguyên vật liệu chính sau:

 • Thép không gỉ hay còn gọi là Inox. Đây là chất liệu chính của các dòng kim thu sét hiện đại. Các dòng kim thu sét chất lượng có uy tín sử dụng chất liệu inox cao cấp 316. Có thể kể đến dòng Stormaster của LPI Úc, kim OPR của ABB Pháp, kim Ingesco của Tây Ban Nha…Các dòng kim thu sét hiện đại ở phân khúc thấp hơn có thể dùng chất liệu Inox 304. Ưu điểm của loại chất liệu này là bền đẹp, không bị ăn mòn ở môi trường bên ngoài.
 • Kim thu sét Đồng. Đây là dòng kim cổ điển. Đường kính kim 16mm. Chiều dài của kim có thể từ 0.6-2m. Kim có chất liệu đồng dẫn sét tốt, bền. Đồng được sử dụng có thể là đồng đỏ hoặc đồng vàng. Dòng kim bằng đồng vàng được sử dụng rộng rãi hơn do nó hài hòa được 2 yếu tố chất lượng và giá thành.
  Kim Thu Set Co Dien Franklin
  Kim Thu Set Co Dien Franklin

   

 • Kim thu sét thép mạ kẽm nhúng nóng. Dòng kim thu sét cổ điển bằng thép mạ kẽm được dùng nhiều cho các công trình nhà dân, công trình nhỏ. Với giá thành thấp thì dòng kim này cũng là một phương án chấp nhận được cho các công trình kinh phí eo hẹp. Tuy nhiên mức độ bảo vệ của loại kim này cũng có giới hạn. Với những tia sét cường độ lớn thì khả năng chịu đựng của loại kim này thường không được đảm bảo.

 

Đơn vị phân phối kim thu sét chất lượng uy tín

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét chính hãng uy tín, chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã tư vấn thi công hệ thống chống sét tiếp địa cho hơn 1000 khách hàng trong rất nhiều lĩnh vực. Từ công trình nhà dân, nhà cao tầng tới các dự án chống sét cho sân golf, kho xăng dầu, trạm BTS, chung cư cao tầng…

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *