Tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 ( Phần 2 )

Tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 ( Phần 2 )

Tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 hiện nay được áp dụng rộng rãi cho các công trình chống sét. Ở phần 1, chúng tôi đã giới thiệu về kim thu sét tia tiên đạo theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu tiêu chuẩn này áp dụng cho dây thoát sét và hệ thống tiếp địa.

Dây thoát sét ( Down – Conductors )

Yêu cầu chung đối với dây thoát sét

Chức năng của dây thoát sét là dẫn dòng sét từ kim thu sét xuống điện cực tiếp địa. Dây thoát sét này nên được đặt phía bên ngoài công trình xây dựng. Mỗi dây dẫn sét xuống được kết nối với kim thu sét và kẹp cố định vào cột đỡ kim. Có thể dùng đai ôm xiết inox để đảm bảo độ bền và chắc chắn.

Trường hợp dây thoát sét được đặt trên tường làm bằng chất liệu dễ cháy, và dây thoát sét không làm bằng chất liệu đồng, thì cần đảm bảo ít nhất 1 trong 2 điều kiện sau để đảm bảo an toàn:

  • Khoảng cách dây thoát sét so với tường ít nhất là 0.1m
  • Tiết diện dây dẫn ít nhất là 100mm2

Với trường hợp đi 2 dây thoát sét thì không nên đi song song 2 dây. ( Trong tiêu chuẩn này quy định 2 dây “song song” nghĩa là khoảng cách giữa 2 dây lớn hơn 2m ). Trong trường hợp phát sinh khi 1 dây thoát sét bị ngắn hơn, có thể kết nối dây này với dây thoát sét còn lại. Tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 cho phép mức độ tối đa cho đoạn dây này 5% tổng chiều dài của dây dẫn sét bị ngắn hơn.

Số lượng dây thoát sét

Theo điều 5.3.2 tiêu chuẩn NFC 17-102:2011, mỗi một kim thu sét sét tia tiên đạo nên được kết nối với ít nhất 2 dây thoát sét xuống. Để phân tán luồng sét tốt hơn, mỗi đường dây dẫn xuống nên được đặt ở 2 mặt khác nhau của công trình, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ít nhất một trong những dây thoát sét đi xuống phải đáp ứng theo tiêu chuẩn EN 50164-2. Do các vật liệu tự nhiên có thể bị thay đổi hoặc bị bỏ đi cho dù nó thuộc một phần trong hệ thống chống sét. Trong trường hợp có nhiều kim thu sét tia tiên đạo được lắp đặt cho 1 công trình, các dây thoát sét của có thể được liên kết chung với nhau. Bởi vậy nếu như có n kim thu sét trên mái thì không nhất thiết phải có 2n số dây thoát sét.

Số lượng dây thoát sét theo tiêu chuẩn EN 50164-2 ít nhất phải bằng số lượng kim thu sét. Tiết diện dây dẫn quyết định số lượng dây dẫn cần lắp đặt. Tăng số lượng dây dẫn giúp chúng ta giảm được tiết diện dây dẫn.

Một số chú ý đối với những công trình kim loại, ống khói, cột..

  • Nếu như công trình kết cấu bằng kim loại, làm bằng nguyên liệu tự nhiên, thì nó có thể được coi là dây dẫn sét thứ nhất. Như vậy thì chúng ta cần thêm 1 dây dẫn sét ( thường sử dụng dây đồng M70 ) để kết nối kim thu sét và hệ thống tiếp địa
  • Nếu công trình nằm riêng biệt thì chúng chỉ cần 1 dây thoát sét
  • Nếu công trình không nằm riêng biệt thì nó cần 2 dây thoát sét xuống.

Đi dây thoát sét theo tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011

Dây thoát sét nên được đi dây theo hướng thẳng nhất, ngắn nhất có thể. Chúng cần tránh gập đột ngột, hay đi ngược lên. Dây thoát sét không nên đi cùng hoặc đi cắt ngang dây cáp điện. Dây thoát sét cũng không nên đi vòng qua lan can, gờ mái…Chúng cần được dẫn thẳng nhất có thể. Tuy nhiên chiều cao tối đa 40cm vẫn có thể được chấp nhận để vắt dây thoát sét đi qua vật cản. Tuy nhiên lưu ý độ dốc để vắt dây qua nhỏ hơn 45 độ. Xem hình vẽ dưới đây để hiểu rõ hơn

So Do Di Day Thoat Set Nfc 17 102
So Do Di Day Thoat Set Nfc 17 102

Khoảng cách giữa các dây thoát sét có tương quan với tiết diện dây dẫn. Kẹp dây dẫn thoát sét cố định vào tường với mật độ 3 kẹp/1m. ( Cứ 33cm có 1 kẹp định vị ). Kẹp định vị này cần chịu được tác động gia tăng nhiệt trong quá trình thoát sét trong dây dẫn sét. Các dây dẫn sét nên được kết nối lại với nhau bằng kẹp hoặc hàn hóa nhiệt. Dây thoát sét nên được đi trong ống bảo vệ để tránh tác động cơ học. Chiều cao cần được gắn ống bảo vệ ít nhất là 2m từ mặt đắt.

=============> Xem thêm Tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011 ( Phần 1 )

Liên hệ tư vấn lắp đặt hệ thống chống sét theo tiêu chuẩn chống sét NFC 17-102:2011

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *