Kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại là gì? Nó khác gì dòng kim cổ điển. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn đôi nét về lịch sử phát triển của dòng kim thu sét này.

Lịch sử ra đời của kim thu sét:

Kim thu sét hay còn gọi là cột thu lôi được phát minh năm 1752 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Sau nhiều lần quan sát hiện tượng sét đánh, Franklin tìm ra mối liên hệ giữa sét và dòng điện. Ông cho rằng năng lượng sét tương đương với năng lượng của dòng điện có cường độ cực lớn. Chính vì vậy ý tưởng nảy ra là dùng những vật liệu dẫn điện để dẫn sét một cách chủ động theo ý mong muốn. Kim thu sét cổ điển ra đời là một thanh kim loại nhọn đặt trên đỉnh công trình. Sét sẽ thiên hướng đánh vào những điểm ở trên cao và dẫn điện. Sau đó thì kim thu sét được dẫn xuống đất thông qua vật liệu dẫn điện.

Vào thế kỷ 18, có một cuộc tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu về hình dạng tối ưu cho đỉnh của kim thu sét. Theo những nhà khoa học của Anh thì đỉnh kim nên có cấu tạo dạng cầu. Trong khi đó các nhà khoa học của Mỹ thì lại cho rằng nó cần được chế tạo theo cấu trúc mũi nhọn. Cuộc tranh cãi này vẫn chưa có hồi kết khi các nhà khoa học chưa có đủ thử nghiệm thực tế để đánh giá.

Kim thu sét hiện đại ra đời

Kim thu sét hiện đại hoạt động dựa trên nguyên lý phát tia tiên đạo sớm ESE. Dòng kim này xuất hiện đầu tiên trong khoảng thời gian 1930. Theo như các nhà khoa học, vùng bảo vệ kim thu sẽ tăng lên đáng kể nếu như nó có bộ phận ion hóa. Ban đầu bộ phận này được tạo ra bằng lượng nhỏ phóng xạ. Đó là những chất đồng vị Radium 226 hoặc Americium 241. Sau này, bộ phận này được thay thế bằng các thiết bị điện và điện tử. Khi đám mây mang điện tích xuất hiện, bộ phận phát ion trong kim sẽ tích tụ ion lên đầu kim. Khi gặp điện tích trái dấu từ đám mây sét, nó sẽ phát ra tia tiên đạo đi lên và thu lấy tia sét đi xuống.

AFNOR, tổ chức tiêu chuẩn hóa của Pháp đã đưa ra tiêu chuẩn NFC 17-102 để tiêu chuẩn hóa công nghệ phát tia tiên đạo ESE này. Hiện nay thì tiêu chuẩn này vẫn đang được áp dụng và là tiêu chuẩn gần như bắt buộc cho các hãng sản xuất kim thu sét công nghệ phát tia tiên đạo.

So sánh giữa kim cổ điển và kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại là sự kế thừa tính năng của kim thu cố điển và có cải tiến. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm nổi trội của dòng kim hiện đại.

Kim thu sét cổ điển
Kim thu sét hiện đại
Nguyên lý hoạt động
Dựa trên nguyên lý Franklin. Kim thu sét cổ điển có cấu tạo là thanh kim loại có đầu mũi nhọn để tang khả năng tiếp xúc với tia sét
Nguyên lý phát tia tiên đạo sớm ( Early streamer emission). Kế thừa tính năng của kim cổ điển franklin, kim thu sét hiện đại được chế tạo thêm bộ phận phát tia tiên đạo. Bộ phận này có tác dụng tích tụ ion điện tích (-) lên đầu kim thu sét mỗi khi đám mây mang điện tích (+) được hình thành. Nhờ vậy, kim thu sét hiện đại sẽ phát ra tia tiên đạo đi lên và gặp tia sét đi xuống.
Vùng bảo vệ
Vùng bảo vệ theo hình chóp, phạm vi bảo vệ nhỏ
Vùng bảo vệ theo hình cầu. Bán kính bảo vệ lớn
Lắp đặt
Vì phạm vi bảo vệ nhỏ, nên một hệ thống cần lắp nhiều kim, và cần phải bố trí mật độ kim hợp lý.
Vì có bán kính bảo vệ lớn nên một hệ thống thường chỉ cần lắp đặt 1 cây kim là đủ
Chi phí lắp đặt
Giá thành của 1 cây kim cổ điển tương đối rẻ. Tuy nhiên khi lắp đặt cho một công trình lớn dẫn đến số lượng kim cũng rất lớn. Kèm thêm cáp đồng kết nối giữa các kim ===> giá thành cao
Giá của kim hiện đại cao hơn tương đối so với kim cổ điển. Tuy nhiên nếu tính cả về chi phí lắp đặt hệ thống chống sét hiện đại thì nó không chênh lệch nhiều so với hệ thống cổ điển. Thậm chí đối với những công trình diện tích lớn thì hệ thống chống sét hiện đại lại là phương án tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều.
Bảo hành
Kim cổ điển đơn giản chỉ là những thanh kim loại vuốt nhọn 1 đầu, thường được các xưởng gia công ở Việt Nam sản xuất. Chính vì vậy những cây kim này không có chế độ bảo hành rõ rang.
Kim thu sét hiện đại được sản xuất bới các công ty, tập đoàn có công nghệ hiện đại và được nhập khẩu về Việt Nam. Chúng có đầy đủ giấy tờ CO,CQ, kiểm định chất lượng và chế độ bảo hành theo tiêu chuẩn của từng hãng sản xuất.

 

Nhờ các tính năng ưu việt, kim thu sét hiện đại hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi, Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự xuất hiện của dòng kim này tại các công trình:

– Chống sét cho biệt thự

– Chống sét cho sân Golf

Chống sét cho nhà dân ( đặc biệt phù hợp với kiểu mái ngói Thái )

– Chống sét chung cư cao tầng

Chống sét Solar năng lượng mặt trời

– Chống sét trung tâm thương mại.

– Chống sét cho tàu thủy

– Chống sét tháp viễn thông

– Chống sét kho xăng dầu

Chống sét nhà xưởng

Một số dòng kim thu sét hiện đại nổi tiếng hiện nay

 • Kim thu sét Stormaster:

  Được sản xuất bởi công ty LPI Úc. Đây là dòng sản phẩm có thương hiệu lâu năm và được kiểm định kỹ càng từ các phòng xét nghiệm uy tín trên thế giới như phòng thì nghiệm ITE HV. Trục kim thu sét được làm bằng chất liệu Inox 316 cao cấp. Sản phẩm được sử dụng cho các công trình lớn như kho xăng dầu, trung tâm thương mại AEON Mall, biệt thự…

  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020

 • Kim Liva:

  Được sản xuất bởi tập đoàn Liva Grup Thổ Nhĩ Kỳ. Với kiểu dáng đẹp, chất lượng tốt cùng với giá tương đối cạnh tranh, Liva là thương hiệu được ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam. Đặc biệt Liva có rất nhiều model có thể đáp ứng cho rất nhiều kiểu diện tích công trình.

  Kim Thu Set Liva Cx070 Chong Set Amb 2020

 • Kim OPR:

   

  Là dòng kim hiện đại chất lượng uy tín của tập đoàn hàng đầu về công nghệ ABB của Pháp. Sản phẩm đã được kiểm định tại những phòng lab uy tín nhất thế giới. Nhờ vậy nó được tin dùng trong những dự án trọng điểm như kho xăng dầu, các công trình cấp I, các công trình của tập đoàn lớn như Vin Group, Sun Group…

  81318179_136722021120543_5080105012974059520_n

   

 • Kim Ingesco:

  • Xuất xứ: Tây Ban Nha. Ingesco có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng độc đáo. Nguyên liệu chế tạo bằng loại thép không gỉ cao cấp. Chính vì vậy giá thành của dòng kim này tương đối cao
   Ingesco PDC 6.4
   Ingesco PDC 6.4
 • Kim Bakiral:

  Xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dòng sản phẩm có giá thành tương đối thấp, phù hợp với các công trình nhỏ và các dự án có nguồn kinh phí eo hẹp.

  Kim Thu Set Bakiral ESE ALFAS

 • Kim thu sét Prevectron : 

  Đây là dòng sản phẩm cao cấp của hàng Indelec Pháp. Sản phẩm đã được test tại phòng lab uy tín như UNICAMP của Brazil. Sản phẩm đạt chứng chỉ quốc tế như UL Cerified, Qualifoudre Certificate, RTN RRS 00-05003 của Nga…Đặc biệt kim thu sét Prevectron có thể chịu đựng được cường độ dòng sét lên đến 200KA. Do vậy đây là dòng sản phẩm được lắp đặt cho các công trình trọng điểm.

  Kim Thu Set Prevectron

Cách tính bán kính bảo vệ kim thu sét hiện đại

Bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại phát tia tiên đạo được quy định theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 của Pháp.

Bán kính này được quyết định bới tham số T. Tham số này được chứng minh trong các cuộc test tại các phòng thí nghiệm uy tín hàng đầu châu Âu và thế giới. Giá trị T càng lớn thì bán kính bảo vệ của kim càng cao. Giá trị lớn nhất của T ghi nhận được tại các phòng test là 60 µs.

Vùng bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại được phác họa bằng hình vẽ dưới đây:

So Do Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set NFC 17 102

Trong đó:

 • Hn: Chiều cao từ đỉnh kim đến điểm xa nhất của vật thể được bảo vệ
 • Rpn: Bán kính bảo vệ cấp n của kim thu ứng với chiều cao Hn tương ứng

Bán kính bảo vệ của kim tia tiên đạo liên quan đến chiều cao H so với bề mặt cao nhất của công trình. Nó được tính bằng công thức sau:

Cong Thuc Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set

Trong đó:

 • Rp(h) (m): Bán kính bảo vệ tại độ cao h
 • H (m): Độ cao từ đỉnh kim đến bề mặt cao nhất của công trình
 • r (m):
  • 20m cho mức độ bảo vệ cấp I
  • 30m cho mức độ bảo vệ cấp II
  • 45m cho mức độ bảo vệ cấp III
  • 60m cho mức độ bảo vệ cấp IV
 • (m): ∆= ∆T x  10^6

Những cuộc kiểm tra đã chứng minh rằng tham số ∆ tương đương với mức độ hiệu quả của kim thu sét tia tiên đạo.

Bán kính bảo vệ kim thu sét Stormaster

Các hãng sản xuất kim thu sét tia tiên đạo cũng dựa trên tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 để tính toán sẵn cho khách hàng bán kính bảo vệ các model kim thu sét. Điều này tạo thuận lợi cho khách hàng hình dung và lựa chọn kim thu phù hợp với quy mô diện tích công trình.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Stormaster
Ban Kinh Bao Ve Kim Stormaster

Phương pháp thi công hệ thống chống sét hiện đại:

Thi công hệ thống tiếp địa:

Bước 1: Định vị vị trí cọc tiếp địa. Kiểm tra tính chất đất tại nơi đóng cọc.

Bước 2: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Đảm bảo tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước. Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng. Đường kính giếng từ 50-100mm, sâu 15-40m, tùy độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 3: Đóng cọc tiếp địa Ramratna. Khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất. Hóa chất hút ẩm, trở thành dạng keo bao quanh điện cực. Từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Bước 4: Lắp đặt dây thoát sét. Có thể sử dụng dây cáp đồng hoặc băng đồng 25x3mm. Rải dây cáp dọc theo rãnh đã đào. Liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thẳng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.

Bước 5: Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm. Đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.

Bước 6: Lấp đất vào hố, rãnh và nện chặt, hoàn trả mặt bằng.

Lắp đặt cột đỡ kim 

Bước 7: Gia công trụ đỡ kim. Lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét ( Xem Video lắp đặt kim thu sét vào trụ đỡ tại đây ).

Bước 8: Kết nối kim với dây dẫn sét. Chú ý nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim đến bãi tiếp địa. Điều này nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.

Bước 9: Lắp đặt bộ đếm sét (nếu có).

Bước 10: Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

Bảng giá bán kim thu sét hiện đại mới nhất

Để nhận được bảng giá mới nhất, tốt nhất quý khách hàng xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét hiện đại chính hãng uy tín với giá tốt nhất thị trường.

Xem dự toán chi phí lắp một hệ thống chống sét trọn gói chỉ với 15 triệu tại đây

Đơn vị phân phối kim thu sét hiện đại uy tín

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét hiện đại chính hãng uy tín.

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *