Kim thu sét Bakiral – Kim thu sét Thổ Nhĩ Kỳ

Kim thu sét Bakiral

Kim thu sét Bakiral là dòng kim thu sét phát tia tiên đạo sớm, được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Đây là dòng kim của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới thiệu sơ lược về hãng Bakiral Thổ Nhĩ Kỳ:

Công ty Bakiral Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp thiết bị vật tư chống sét tiếp địa. Được thành lập từ năm 1990, Bakiral đã cho ra đời những dòng sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn của thế giới và châu Âu. Hiện nay, Bakiral đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Kim thu sét Bakiral được sản xuất theo công nghệ tia tiên đạo sớm ( ESE ) đáp ứng theo các tiêu chuẩn:

– NFC 17-102:2011

– ISO 9001:2015

– ISO 14001:2015

– OHAS 18001:2007

Hiện nay tại Việt Nam, Bakiral là sự lựa chọn ưa thích của các đơn vị nhà thầu. Không những bền đẹp, sản phẩm này còn có giá thành tương đối cạnh tranh. Chính vì vậy sản phẩm phù hợp với các công trình nhà dân, các công trình có giới hạn ngân sách eo hẹp.

Công nghệ phát tia tiên đạo sớm của kim thu sét Bakiral:

Nguyên lý phát tia tiên đạo sớm ( ESE: early streamer emission ) là công nghệ áp dụng cho các dòng kim thu sét hiện đại hiện nay trên thế giới. Khi sét đánh xuống mặt đất tạo ra 1 vùng điện trường mạnh. Luồng điện trường tăng nhanh khi tia tiên đạo của kim thu sét tiến lại gần. Lúc này tia tiên đạo đi lên của kim thu sét tiếp xúc với tia tiên đạo đi xuống của đám mây giông. Điều này xảy ra trước khi các điểm cao khác đó phóng lên dòng điện dẫn.

Chính nhờ công nghệ hiện này, kim thu sét Bakiral có vùng bán kính bảo vệ lớn, từ 64m – 145m.

Công nghệ này là một bước tiến đột phá so với kim thu sét cổ điển. Kim thu sét cổ điển ( Franklin ) hoạt động dựa trên nguyên lý hình học. Đó là hệ thống kim loại bằng sắt, hoặc đồng được cắm trên mái nhà. Vùng bảo vệ của loại kim này theo hình chóp ( như hình vẽ dưới đây ). Do vùng bảo vệ bị hạn chế, nên thường một công trình chống sét cổ điển phải cắm rất nhiều kim.

Vung Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Co Dien
Vung Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Co Dien

Công nghệ tia tiên đạo khắc phục được hạn chế đó. Với mỗi công trình, chúng ta chỉ cần lắp đặt 1 cây kim là đủ.

So Do He Thong Kim Thu Set Bakiral
So Do He Thong Kim Thu Set hien dai
Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Bakiral
Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Bakiral

Các model của kim thu sét Bakiral:

Kim thu sét Bakiral ESE 15, bán kính bảo vệ 64m

– Kim thu sét Bakiral ESE 30, bán kính bảo vệ 79m

– Kim thu sét Bakiral ESE 50, bán kính bảo vệ 97m

– Kim thu sét Bakiral ESE 60, bán kính bảo vệ 107m

– Kim thu sét Bakiral ESE 60SJ, bán kính bảo vệ 125m

– Kim thu sét Bakiral ESE 60SM, bán kính bảo vệ 145m
Kim Thu Set Bakiral ESE ALFAS
Kim Thu Set Bakiral ESE ALFAS

Quy trình các bước lắp đặt một hệ thống chống sét theo công nghệ hiện đại:

Thi công hệ thống tiếp địa:

Bước 1: Định vị vị trí cọc tiếp địa. Kiểm tra tính chất đất tại nơi đóng cọc.

Bước 2: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Đảm bảo tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước. Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng. Đường kính giếng từ 50-80m, sâu 20-40m, tùy độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 3: Đóng cọc tiếp địa Ramratna. Khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất. Hóa chất hút ẩm, trở thành dạng keo bao quanh điện cực. Từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Bước 4: Lắp đặt dây dẫn sét. Có thể sử dụng dây cáp đồng trần hoặc cáp đồng bọc. Rải dây cáp dọc theo rãnh đã đào. Liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thẳng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.

Bước 5: Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm. Đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.

Bước 6: Lấp đất vào hố, rãnh và nện chặt, hoàn trả mặt bằng.

Lắp đặt cột đỡ kim thu sét Bakiral

Bước 7: Gia công trụ đỡ kim thu sét. Lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét ( Xem Video lắp đặt kim thu sét vào trụ đỡ tại đây ).

Bước 8: Kết nối kim thu sét với dây dẫn sét. Chú ý nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu sét đến bãi tiếp địa. Điều này nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.

Bước 9: Lắp đặt bộ đếm sét (nếu có).

Bước 10: Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

Kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét

Sau khi đưa vào sử dụng công trình chống sét cần phải tiến hành kiểm tra định kỳ. Việc này sẽ đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của các thiết bị. Đồng thời kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sự cố.

Thời gian kiểm tra định kỳ tốt nhất không nên quá 12 tháng. Và cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn. Đối với khu vực giông sét hoạt động mạnh thì việc kiểm tra, đo đạc có thể thường xuyên hơn.

Kiểm tra sẽ ghi chép lại trạng thái của dây dẫn, các mối nối và điện cực đất sao cho vẫn phù hợp tiêu chuẩn chống sét.

Liên hệ mua hàng:

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam

Hotline: 0975.008.163 / 0977.059.755

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *