Bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo

Bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo

Bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo được tính như thế nào? Lựa chọn bán kính như thế nào cho phù hợp với diện tích công trình. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ điều này.

Thế nào là kim thu sét tia tiên đạo?

Kim thu sét hay còn được gọi là cột thu lôi là một thiết bị được nghiên cứu và sáng chế bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Sau nhiều lần quan sát hiện tượng sét, Franklin đã tìm ra mối liên hệ giữa sét và dòng điện. Ông cho rằng năng lượng sét tương đương với năng lượng của dòng điện với cường độ cực lớn. Chính vì vậy ông nảy ra ý tưởng dùng những vật liệu dẫn điện để dẫn sét một cách chủ động theo ý mong muốn. Kim thu sét cổ điển ra đời là một thanh kim loại nhọn đặt trên đỉnh công trình. Sét sẽ thiên hướng đánh vào những điểm ở trên cao và dẫn điện. Sau đó thì kim thu sét được dẫn xuống đất thông qua vật liệu dẫn điện.

Kim thu sét tia tiên đạo ESE ( Early Streamer Emission ) hay còn được gọi là kim thu sét hiện đại là sự kế thừa của dòng kim cổ điển. Về cơ bản nó cũng là một kết cấu kim loại mũi nhọn nhưng được tích hợp thêm một bộ phận đặc biết. Bộ phận này là bộ phận phát ion. Chính bộ phận này làm gia tăng điện tích lên đầu kim. Qua đó đầu kim thu sét hiện đại sẽ sớm phóng ra tia tiên đạo trước các vật thể xung quanh. Nhờ vậy bán kính bảo vệ của dòng kim này được gia tăng đáng kể.

Kim Thu Set Liva CX040 Chong Set Amb
Kim Thu Set Liva CX040 Chong Set Amb

Cách tính bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo

AFNOR, tổ chức tiêu chuẩn hóa của Pháp đã đưa ra tiêu chuẩn NFC 17-102 để tiêu chuẩn hóa công nghệ phát tia tiên đạo ESE này. Hiện nay thì tiêu chuẩn này vẫn đang được áp dụng và là tiêu chuẩn gần như bắt buộc cho các hãng sản xuất kim thu sét công nghệ phát tia tiên đạo. Tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 quy định rõ cách tính bán kính bảo vệ kim tiên đạo.

Bán kính này được quyết định bới tham số T. Tham số này được chứng minh trong các cuộc test tại các phòng thí nghiệm uy tín hàng đầu châu Âu và thế giới. Giá trị T càng lớn thì bán kính bảo vệ của kim càng cao. Giá trị lớn nhất của T ghi nhận được tại các phòng test là 60 µs.

Vùng bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại được phác họa bằng hình vẽ dưới đây:

So Do Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set NFC 17 102

Trong đó:

 • Hn: Chiều cao từ đỉnh kim đến điểm xa nhất của vật thể được bảo vệ
 • Rpn: Bán kính bảo vệ cấp n của kim thu ứng với chiều cao Hn tương ứng

Bán kính bảo vệ của kim tia tiên đạo liên quan đến chiều cao H so với bề mặt cao nhất của công trình. Nó được tính bằng công thức sau:

Cong Thuc Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set

Trong đó:

 • Rp(h) (m): Bán kính bảo vệ tại độ cao h
 • H (m): Độ cao từ đỉnh kim đến bề mặt cao nhất của công trình
 • r (m):
  • 20m cho mức độ bảo vệ cấp I
  • 30m cho mức độ bảo vệ cấp II
  • 45m cho mức độ bảo vệ cấp III
  • 60m cho mức độ bảo vệ cấp IV
 • (m): ∆= ∆T x  10^6

Bán kính bảo vệ của một số dòng kim thu sét tia tiên đạo có uy tín trên thị trường

Các nhà sản xuất kim thu sét tia tiên đạo dựa trên tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 để tính sẵn ra các thông số bán kính bảo vệ cho các model của mình. Điều này giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn được kim phù hợp cho công trình. Dưới đây là bảng thông số bán kính bảo vệ của một số dòng kim nổi bật trên thị trường.

Bán kính bảo vệ kim thu sét Stormaster

Được sản xuất bởi công ty LPI Úc. Đây là dòng sản phẩm có thương hiệu lâu năm và được kiểm định kỹ càng từ các phòng xét nghiệm uy tín trên thế giới.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Stormaster
Ban Kinh Bao Ve Kim Stormaster
Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New
Cac Model Kim Thu Set Stormaster 

Bán kính bảo vệ kim thu sét Liva

Được sản xuất bởi tập đoàn Liva Grup Thổ Nhĩ Kỳ. Với kiểu dáng đẹp, chất lượng tốt cùng với giá tương đối cạnh tranh, Liva là thương hiệu được ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam. Liva cũng cho ra khá nhiều model với bán kính bảo vệ lên đến 188m phù hợp với nhiều kiểu loại công trình.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Liva
Ban Kinh Bao Ve Kim Liva
Kim Thu Set Liva Cx070 Chong Set Amb 2020
Kim Thu Set Liva Cx070 Chong Set Amb 2020

Bán kính bảo vệ kim thu sét OPR

Kim thu sét OPR là dòng kim hiện đại chất lượng uy tín của tập đoàn hàng đầu về công nghệ ABB của Pháp. Sản phẩm đã được kiểm định tại những phòng lab uy tín nhất thế giới. Nhờ vậy nó được tin dùng trong những dự án trọng điểm như kho xăng dầu, các công trình cấp I, các công trình của tập đoàn lớn như Vin Group, Sun Group…Hiện nay OPR chỉ có 3 model OPR 30, OPR 45 và OPR 60 tương ứng với các bán kính bảo vệ cấp IV lần lượt là 71m, 89m và 107m.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Opr 30
Ban Kinh Bao Ve Kim Opr 30
Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Opr 45
Ban Kinh Bao Ve Kim Opr 45
Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Opr 60
Ban Kinh Bao Ve Kim Opr 60

Bán kính bảo vệ kim thu sét Bakiral

Xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dòng sản phẩm có giá thành tương đối thấp, phù hợp với các công trình nhỏ và các dự án có nguồn kinh phí eo hẹp. Bakiral cũng có nhiều model với mức bán kính bảo vệ khác nhau phù hợp với nhiều diện tích công trình.

Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set Bakiral
Ban Kinh Bao Ve Kim Bakiral

Kim Thu Set Bakiral ESE ALFAS

Đơn vị phân phối kim thu sét tia tiên đạo uy tín chất lượng

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét tia tiên đạo chất lượng, chính hãng với giá tốt nhất thị trường.

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.