Chống sét van và những điều cần biết

Chống sét van và những điều cần biết

Chống sét van là gì? Nguyên lý cấu tạo, hoạt động như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Lịch sử hình thành chống sét van

Có nhiều nghiên cứu về lịch sử hình thành của thiết bị này. Trong số đó, một nghiên cứu được nhiều người biết đến về cha đẻ của loại thiết bị này. Đó là giáo sư Joseph Henry. Theo những bài viết của Joseph Henry, thì những thiết bị chống sét cho đường dây điện đầu tiên trên thế giới được lắp đặt bởi những công ty điện báo. Đường dây truyền thông tin của những công ty này luôn là đối tượng dễ bị sét đánh nhất thời điểm đó. Trong bài báo được Joseph Henry ra mắt năm 1847, ông đã miêu tả chi tiết thiết bị đó. Theo vị giáo sư này thì nên có một dây dẫn kim loại đi dọc cột đỡ dây tín hiệu điện báo, nối từ đất lên đến trên đỉnh. Phía trên đỉnh tạo ra 1 khoảng cách 1/2 inch so với đường dây điện báo. ( Như hình vẽ dưới đây )

Chong Set Van Lich Su Hinh Thanh

Henry giải thích. Trong điều kiện bình thường, điện trở khí quyển cho phép tín hiệu điện báo được truyển tải ổn định qua đường dây. Khi có hiện tượng khí quyển phóng điện ( sét ) thì luồng điện sẽ nhảy vào khe hở giữa đường dây điện và dường dây kim loại được nối dọc theo cột điện xuống đất. Qua đó nguồn năng lượng điện này sẽ được dẫn xuống đất và đảm bảo hệ thống đường điện báo tiếp tục hoạt động bình thường.

Cụm từ chống sét van xuất hiện lần đầu tiên

Cụm từ chống sét van lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1960. Cái khe hở trên thiết bị thô sơ trên được thay thế tinh vi phức tap hơn. Nó được điều khiển bởi hệ thống từ xa.

Chong Set Van Lich Su Hinh Thanh 2

Thế nào là chống sét van?

Ngày nay, chống sét van là một thiết bị bảo vệ cho cột điện trạm biến áp, đường dây truyền tải điện. Khác với thiết bị chống sét trực tiếp, thiết bị này ko được thiết kế để dẫn dòng sét trực tiếp xuống bãi tiếp địa. Thay vì đó, nó tập trung vào xử lý dòng xung điện do sét tạo ra trên đường dây.

Cấu tạo của chống sét van

Cau Tao Chong Set Van

  • Cực đấu dây: Kết nối đường dây điện cao thế, hạ thế, trung thế
  • Lò xo nén: Điều chỉnh khoảng cách các khe hở phóng điện
  • Khe hở phóng điện: Gồm nhiều cặp khe hở mắc nối tiếp được làm bằng đồng. Giữa các khe hở là các tấm đệm mica dầy 1mm. Số lượng cặp khe hở tùy thuộc chủng loại và nhà sản xuất
  • Điện trở phi tuyến: Gồm các tấm hình trụ ghép nối tiếp.
  • Thân: được làm bằng sứ
  • Đế: Làm bằng kim loại. Bộ phận này sẽ được kết nối với hệ thống tiếp địa

Nguyên lý hoạt động của chống sét van

Chống sét van có nguyên lý hoạt động khá tương đồng với thiết bị chống sét lan truyền. Bộ phận tạo nên chức năng chính của nó chính là điện trở phi tuyến Vilit. Trong điều kiện bình thường thì điện trở Vilit này ở mức cao. Dòng điện sẽ không đi qua nó và tiếp tục truyền theo đường dây. Nhưng ngay khi sét đánh gây xung điện chạy qua Vilit. Thiết bị này sẽ nhanh chóng giảm điện trở. Do vậy dòng xung điện sẽ đi qua nó và đi xuống hệ thống tiếp địa được kết nối với chân đế của thiết bị chống sét van.

Chong Set Van 1

 

Đơn vị phân phối thiết bị chống sét van uy tín

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối thiết bị chống sét chính hãng, uy tín trên thị trường. Các đơn vị cá nhân xin liên hệ:

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

Email: Congtyambvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *