Chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp là gì? Vai trò của nó đối với mỗi công trình như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Thế nào là hệ thống chống sét trực tiếp

Như chúng ta đã biết, sét là một hiện tượng tự nhiên thường gặp khi thời tiết mưa giông. Bản chất của sét là hiện tượng phóng điện từ đám mây mang điện tích xuống vật thể dưới mặt đất. Cường độ trung bình dòng sét lên đến hơn 100KA. Do đó sét đánh gây ra những tổn thất nặng nề cho người và công trình. Hệ thống chống sét trực tiếp là hệ thống nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của dòng sét đánh thẳng vào. Nguyên lý của hệ thống này là tạo ra một lộ trình an toàn cho dòng sét từ đám mây giông mang điện tích. Nhờ đó sét sẽ không đánh vào những điểm khác của công trình. Về cơ bản thì hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm các thành phần sau:

  • Kim thu sét. Hay còn được gọi là cột thu lôi. Kim thu sét đặt tại điểm cao nhất của công trình. Chúng có vai trò là điểm bắt dòng sét từ đám mây giông để dẫn xuống bãi tiếp địa.
  • Dây thoát sét. Thường dùng cáp đồng tiết diện 50mm2 trở lên. Dây thoát sét được kết nối với kim thu sét và hệ thống tiếp địa. Chúng có vai trò dẫn dòng sét thu về được kim thu sét xuống bãi tiếp địa
  • Hệ thống tiếp địa. Bao gồm các cọc tiếp địa đóng thẳng hàng ở độ sâu so với mặt đất. Bãi tiếp địa là điểm giải phóng năng lượng sét. Do đó vai trò của bãi tiếp địa là vô cùng quan trọng.

Như vậy nhờ hệ thống chống sét trực tiếp này thì dòng sét sẽ được chủ động đi theo lộ trình từ Đám mây mang điện tích => Kim thu sét => Dây thoát sét => Bãi tiếp địa => Giải phóng.

So Do He Thong Chong Set Truc Tiep
So Do He Thong Chong Set Truc Tiep

Các thành phần trong hệ thống chống sét trực tiếp

Phần này chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng thành phần Kim thu sét, dây thoát sét và hệ thống tiếp địa

Kim thu sét

Kim thu sét hay còn gọi là cột thu lôi được phát minh năm 1752 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Sau nhiều lần nghiên cứu hiện tượng sét đánh, Franklin tìm ra mối liên hệ giữa sét và dòng điện. Ông cho rằng năng lượng sét tương đương với năng lượng của dòng điện có cường độ cực lớn. Chính vì vậy ý tưởng nảy ra là dùng những vật liệu dẫn điện để dẫn sét một cách chủ động theo ý mong muốn. Kim thu sét cổ điển ra đời là một thanh kim loại nhọn đặt trên đỉnh công trình. Sét sẽ thiên hướng đánh vào những điểm ở trên cao và dẫn điện. Sau đó thì kim thu sét được dẫn xuống đất thông qua vật liệu dẫn điện.

Hiện nay thì dòng kim thu sét hiện đại đã ra đời với sự kế thừa hoàn hảo của kim thu sét cổ điển. Chúng được tích hợp thêm bộ phận phát ion trong thân kim. Khi đám mây mang điện tích xuất hiện, bộ phận này làm gia tăng điện tích lên đầu kim. Nhờ sự chênh lệch điện tích lớn mà đầu kim thu sét hiện đại sẽ phát ra tia tiên đạo trước tất cả những điểm lân cận. Do đó vùng bảo vệ của kim thu sét hiện đại được gia tăng đáng kể so với kim thu sét cổ điển.

Kim Thu Set Prevectron
Kim Thu Set Prevectron

Dây thoát sét

Như đã giới thiệu ở trên, vai trò của dây thoát sét là dẫn dòng sét từ kim thu sét xuống bãi tiếp địa. Do cường độ dòng sét là cực lớn ( trung bình 100KA ) nên dây thoát sét đòi hỏi đảm bảo các yếu tố sau:

  • Dẫn điện tốt
  • Độ cứng tốt
  • Chịu tác động cơ học tốt

Theo các tiêu chuẩn chống sét quốc tế và Việt Nam như NFC 17-102:2011 hay TCVN 9385, tiết diện của dây dẫn bằng đồng nguyên chất tối thiểu là 50mm2. Để tăng khả năng thoát sét có thể bố trí 2 dây thoát sét xuống. Cáp đồng kết nối với kim thu sét và hộp kiểm tra bằng đầu cos đồng. Hiện nay tại Việt Nam một số hãng cáp đồng uy tín như Cadisun, Cadivi, Trần Phú…

Dây thoát sét nên được bố trí ở mặt ngoài của công trình. Trong trường hợp đi âm tường bên trong cần được bao bên ngoài bằng ống nhựa PVC D20 trở lên.

Cap Dong Boc Cadisun
Cap Dong Boc Cadisun

Hệ thống tiếp địa của chống sét trực tiếp

Hệ thống tiếp địa bao gồm các cọc tiếp địa đóng thẳng hàng nhau ở độ sâu khoảng 0.8m. Cọc tiếp địa có thể sử dụng như cọc đồng đỏ, cọc đồng vàng, cọc thép mạ đồng, cọc thép V…Hiện nay thì cọc tiếp địa thép mạ đồng được sử dụng nhiều nhờ khả năng đạt điện trở và thi công thuận tiện. Các cọc tiếp địa được kết nối với cáp đồng bằng mối hàn hóa nhiệt. Trong trường hợp không hàn hóa nhiệt thì có thể sử dụng kẹp tiếp địa chữ U để kết nối.

Bo Kep Tiep Dia Bang Dong Dac Chung R4
Bo Kep Tiep Dia Bang Dong Dac Chung R4
Kep Tiep Dia Chu U
Kep Tiep Dia Chu U

Theo tiêu chuẩn 9385:2012 của Việt Nam, điện trở của bãi tiếp địa cho chống sét trực tiếp là dưới 10 ôm. Đối với những vùng đất đá, đồi núi cao cần tăng số lượng cọc tiếp địa để có thể đạt được điện trở theo yêu cầu.

Đơn vị thi công chống sét trực tiếp uy tín chuyên nghiệp

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị thi công chống sét chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn những giải pháp hiệu quả nhất. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *