Chống sét tia tiên đạo

Chống sét tia tiên đạo

Chống sét tia tiên đạo là gì? Lắp đặt hệ thống như thế nào để đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Thế nào là chống sét tia tiên đạo?

Hệ thống chống sét tia tiên đạo là hệ thống bao gồm kim thu sét tia tiên đạo, dây thoát sét và hệ thống tiếp địa. Như vậy thì điểm khác biệt mấu chốt giữa hệ thống chống sét tia tiên đạo và chống sét cổ điển chính là sự xuất hiện của kim thu sét tia tiên đạo. Như chúng ta đã biết vai trò của kim thu sét là dẫn sét đánh xuống từ đám mây điện tích xuống hệ thống tiếp địa. Kim thu sét có khả năng thu sét càng cao thì càng tốt. Kim thu sét cổ điển với vùng bảo vệ là hình chóp từ đỉnh kim xuống dưới. Góc của hình chóp này là 45 độ.

Pham Vi Bao Ve Kim Thu Set Co Dien
Pham Vi Bao Ve Kim Thu Set Co Dien

Kim thu sét tia tiên đạo hay kim thu sét hiện đại là sự kế thừa hoàn hảo của dòng kim cổ điển. Nó được tích hợp thêm bộ phận phát ion lên thân kim. Khi đám mây mang điện tích xuất hiện, bộ phận này sẽ làm tăng điện tích lên đầu kim. Do đó đầu kim sẽ phóng ra tia tiên đạo đi lên trước các vật thể xung quanh. Tia đi xuống của đám mây mang điện tích sẽ gặp tia đi lên này từ đầu kim.Nhờ vậy sét sẽ được dẫn xuống kim một cách hoàn toàn chủ động. Theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 của Pháp, vùng bán kính bảo vệ của kim thu sét hiện đại có dạng parabol như hình vẽ dưới.

So Do Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set NFC 17 102
So Do Ban Kinh Bao Ve Kim Thu Set hien dai

Theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 thì bán kính bảo vệ lớn nhất test được là 107m.

Các thành phần trong hệ thống chống sét tia tiên đạo

Hệ thống chống sét tia tiên đạo bao gồm 3 thành phần chính sau:

 • Kim thu sét tia tiên đạo.
 • Dây dẫn sét
 • Hệ thống tiếp địa
So Do He Thong Chong Set Truc Tiep

Như vậy là với hệ thống này chúng ta hoàn toàn chủ động để điều khiển tia sét theo mong muốn. Thay vì phó mặc cho số phận để cầu mong sét sẽ không đánh vào nhà mình.

 • Kim thu sét tia tiên đạo

  Như đã giới thiệu ở phần trên, kim thu sét tia tiên đạo có vùng bán kính bảo vệ lớn. Hiện nay tại Việt Nam, một số thương hiệu kim hiện đại nổi bật như kim Stormaster của LPI Úc, kim OPR của ABB Pháp, kim Ingesco của Tây Ban Nha….

  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New
  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New

   

 • Trụ đỡ kim thu sét

  Chất liệu bằng thép mạ kẽm hoặc inox. Độ cao của cột từ 3-5m. Tùy thuộc vào kiến trúc của công trình, ta có thể thiết kệ trụ đỡ với chân đế mặt bích tam giác hay hàn trực tiếp vào khung mái đối với nhà ngói Thái. Việc gia cố trụ đỡ với bộ giằng néo, tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận.

  Chong-set-o-Hai-Phong
  Trụ đỡ kim thiết kế với chân đế mặt bích tam giác

   

 • Dây thoát sét

  Dây thoát sét thường sử dụng cáp đồng tiết diện M50 hoặc M70. Dây thoát sét có thể đi bên ngoài tường hoặc âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc bọc trong ống Gen D20 hoặc D32. Chú ý: không nên sử dụng dây đồng tiết diện quá nhỏ ( dưới M50 ) dẫn đến khả năng thoát sét kém, gây ra xung ngược và có thể gây hỏng thiết bị. Theo điều 5.3.2 tiêu chuẩn NFC 17-102:2011, mỗi một kim thu sét sét tia tiên đạo nên được kết nối với ít nhất 2 dây thoát sét xuống. Để phân tán luồng sét tốt hơn, mỗi đường dây dẫn xuống nên được đặt ở 2 mặt khác nhau của công trình, trừ trường hợp bất khả kháng.

 • Hệ thống tiếp địa

  Hệ thống tiếp địa bao gồm những cọc tiếp địa chôn sâu 0.8m. Các cọc này được kết nối với dây đồng trần tiếp địa bằng mối hàn hóa nhiệt. Cọc tiếp địa có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc thép mạ đồng. Đường kính cọc là 16mm, chiều dài 2.4m. Tùy vào địa chất tại công trình, chúng ta quyết định số lượng cọc tiếp địa cần đóng. Khoảng cách tối thiểu giữa các cọc tiếp địa bằng chiều dài của cọc. Với hệ thống chống sét trực tiếp thì điện trở yêu cầu của bãi tiếp địa dưới 10 ôm.

Ngoài ra hệ thống chống sét tia tiên đạo còn có một số vật tư khác như: Hộp kiểm tra điện trở, bộ đếm sét, đầu cos, kẹp định vị……

Đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thốn chống sét tia tiên đạo uy tín chất lượng

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị tư vấn, thi công hệ thống chống sét tia tiên đạo uy tín, chuyên nghiệp. Chúng tôi thi công hệ thống theo tiêu chuẩn 9385:2012 Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn và lắp đặt xin liên hệ hotline: 0975 008 163.

============> Báo giá trọn gói hệ thống chống sét tiếp địa tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *