Chống sét cho nhà xưởng

Chống sét cho nhà xưởng

Chống sét cho nhà xưởng cần thực hiện như thế nào? Chi phí bao nhiêu?

Tại sao cần chống sét cho nhà xưởng?

Nhà xưởng, kho bãi là nơi sản xuất tập kết hàng hóa lớn. Đây là nơi lao động của hàng trăm, hàng nghìn công nhân cũng như chứa đựng giá trị hàng hóa khổng lồ. Những khu vực nhà xưởng thường nằm ở các diện tích rộng như khu công nghiệp, tiểu khu nhà máy…Chính vì vậy nguy cơ bị sét đánh vào nhà xưởng là cao hơn so với nhà dân trong các khu đô thị tập trung đông người. Do đó việc xây dựng hệ thống chống sét cho nhà xưởng là rất quan trọng.

Chống sét cho nhà xưởng cần được triển khai theo quy trình nào?

Quy trình triển khai lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà xưởng

 • Đánh giá mức độ rủi ro, thiệt hại tài sản của nhà xưởng do tác động của sét đánh
 • Xây dựng phương án chống sét tiếp địa phù hợp cho nhà xưởng
 • Khảo sát thực tế dự án và đưa ra phương án khả thi
 • Triển khai lắp đặt hệ thống chống sét tiếp địa theo quy chuẩn 9385:2012 ( Tiêu chuẩn Việt Nam cho chống sét công trình xây dưng)

Vật tư cần thiết trong hệ thống chống sét cho nhà xưởng

 • Kim thu sét hiện đại

  Khác với dòng kim thu sét cổ điển Franklin, kim thu sét hiện đại được trang bị thêm bộ phận phát ion. Nhờ bộ phận này kim thu sét hiện đại có vùng bán kính bảo vệ lớn hơn nhiều. ( Xem thêm bài viết kim thu sét hiện đại ). Kim thu sét được đặt tại điểm cao nhất của nhà xưởng. Kim được kết nối với trụ đỡ qua một khớp nối cách điện.

  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New
  Cac Model Kim Thu Set Stormaster 2020 New

   

 • Trụ đỡ kim thu sét

  Chất liệu trụ đỡ bằng thép mạ kẽm hoặc inox. Độ cao của cột từ 3-5m. Tùy thuộc vào hiện trạng công trình nhà xưởng chúng ta thiết kế bộ trụ đỡ với chân đế mặt bích tam giác hoặc hàn trực tiếp vào mái. Việc gia cố trụ đỡ với bộ giằng néo, tăng đơ, ốc xiết cáp…cần được thực hiện cẩn thận, chắc chắn.

  Chong-set-o-Hai-Phong
  Trụ đỡ kim thiết kế với chân đế mặt bích tam giác

   

 • Dây thoát sét

  Dây thoát sét thường sử dụng cáp đồng tiết diện M50 trở lên. Dây thoát sét có thể đi bên ngoài tường hoặc âm tường. Có thể dùng cáp đồng bọc PVC hoặc bọc trong ống Gen D20 hoặc D32. Chú ý: không nên sử dụng dây đồng tiết diện quá nhỏ ( dưới M50 ) dẫn đến khả năng thoát sét kém, gây ra xung ngược và có thể gây hỏng thiết bị.

 • Cọc tiếp địa

  Có thể sử dụng cọc đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng D16x2.4m. Cọc tiếp địa được chôn sâu dưới đất ở độ sâu khoảng 0.8m. Số lượng cọc tiếp địa tùy thuộc vào địa chất của khu vực xây dựng. Chú ý: Điện trở của bãi tiếp địa cho hệ thống chống sét trực tiếp phải dưới 10 ôm. Các cọc tiếp địa được kết nối với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt

  Coc Tiep Dia Ramratna 1
  Coc Tiep Dia Ramratna 

   

 • Hộp kiểm tra điện trở. Kích thước hộp 210x160x100mm. Hộp được làm bằng chất liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc nhựa PVC. Bên trong hộp là thanh đồng kích thước 100x25x3mm. Tác dụng của thiết bị này dùng để đo, kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa.
 • Bộ đếm sét. Đây là thiết bị để đếm số lần sét đánh vào hệ thống.
 • Hóa chất giảm điện trở GEM. Đối với những khu vực đất đồi đá, để giảm điện trở của bãi tiếp địa chúng ta cần đổ thêm hóa chất giảm điện trở GEM.

Hình ảnh thi công chống sét nhà xưởng

Kim Thu Set Bakiral Ese 60 SM
Kim Thu Set Bakiral Ese 60 SM
Chống sét ở Yên Bái
Chống sét nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp là đã hoàn toàn yên tâm nhà xưởng của mình sẽ tránh khỏi tất cả những tác động của sét đánh. Thực chất không phải như vậy. Sét có thể đánh từ xa và đi theo đường dây điện, dây mạng đi vào các thiết bị gây hỏng thiết bị. Việc này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất của nhà máy, nhà xưởng. Do vậy bên cạnh hệ thống chống sét trực tiếp, chúng ta cần lắp đặt thêm hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng. Hệ thống này sẽ bao gồm những thiết bị sau:

 • Thiết bị cắt sét đường nguồn 3 pha Type 1. Lắp đặt ở tủ điện tổng
 • Thiết bị cắt sét đường nguồn 3 pha Type 2. Lăp đặt ở tủ nhánh
 • Thiết bị cắt sét đường nguồn 1 pha Type 2. Lắp đặt ở tủ nhánh, trước thiết bị cuối cùng cần bảo vệ.
 • Thiết bị cắt sét đường tín hiệu. Thiết bị này chống sét lan truyền qua đường dây mạng, đường điện thoại. Ví dụ như phòng máy Server, tổng đài điện thoại, máy tính…
Cat Set Duong Nguon 3 Pha ABB
Cat Set Duong Nguon 3 Pha ABB

Lưu ý: Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền không được dùng chung với bãi tiếp địa của chống sét trực tiếp.

Bãi tiếp địa cho chống sét lan truyền thậm chí còn yêu cầu cao hơn so với chống sét trực tiếp. Điện trở của bãi tiếp địa lan truyền cần phải đạt dưới 4 ôm. Do vậy khi thi công, chúng ta cần phải đóng số lượng cọc tiếp địa nhiều hơn. Trong trường hợp khu vực xây dựng không có mặt bằng chúng ta sử dụng phương pháp khoan giếng tiếp địa. Độ sâu giếng 10-15m. Đường kính giếng 80-150mm.

Lựa chọn đơn vị chống sét cho nhà xưởng uy tín ở đâu?

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị thi công chống sét nhà xưởng chuyên nghiệp, uy tín.

Xem dự toán chi phí lắp đặt hệ thống chống sét trọn gói chỉ 15 triệu tại đây

Hotline: 0975 008 163 / 0977 059 755

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *